cloud server คืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร

cloud server คืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร

การทำ cloud server คือการทำเซิร์ฟเวอร์ให้กลายเป็นเซิร์ฟเวอร์เสมือนภายใต้สภาพแวดล้อมที่เรียกว่าระบบคลาวด์ เพื่อเปิดให้เครื่อง Client ต่าง ๆ สามารถเชื่อมต่อเพื่อรับข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์เหล่านั้นผ่านระบบการใช้งานอินเตอร์เน็ตระยะไกล ซึ่งส่วนใหญ่แล้วระบบคลาวด์จะเป็นการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์เสมือนหลาย ๆ เครื่องที่บรรจุซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชันต่าง ๆ รวมถึงข้อมูลและการทำงานในลักษณะของ Web Hosting เอาไว้เพื่อให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นสามารถเรียกใช้งานข้อมูล แอปพลิเคชันหรือซอฟต์แวร์ที่อยู่ใน cloud server มาใช้งานได้

ประโยชน์ของการทำ cloud server มีหลายประการ ได้แก่ ช่วยให้ข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์มีความปลอดภัยมากขึ้นเนื่องด้วยคุณสมบัติของ Cloud ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถกำหนดค่าความปลอดภัยชั้นสูงได้ เช่น การเข้ารหัส อีกทั้งแพลตฟอร์มของคลาวด์ยังทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลหากเครื่องคอมพิวเตอร์เกิดเสียหาย สูญหาย หรือหากเกิดไวรัส เพราะระบบจะมีการ Back up ข้อมูลไว้อยู่เสมอ ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึง cloud server ได้ทุกที่ทุกเวลา เพียงล็อกอินและเข้าสู่ระบบผ่านทางอินเตอร์เน็ต ไม่เพียงเท่านั้นวิธีนี้จะช่วยให้เซิร์ฟเวอร์มีความยืดหยุ่นสูง เพราะสามารถเพิ่ม ลด ปรับขนาดของ ได้ตามความต้องการอย่างรวดเร็ว ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าการบำรุงรักษาฮาร์ดแวร์ที่ไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองงบประมาณแต่อย่างใด

การทำ cloud server มีหลักการและเทคนิคเบื้องต้นอย่างไรบ้าง
 

หลักการทำ cloud server เบื้องต้นนั้น สิ่งสำคัญก็คือการเลือกผู้ให้บริการที่ต้องตอบโจทย์และสอดคล้องกับธุรกิจ เพราะในปัจจุบันมีผู้ให้บริการอยู่หลายเจ้า ได้แก่ Amazon, Google cloud, Apple iCloud, DigitalOcean, Microsoft Azure, IBM Cloud และ Heroku เป็นต้น ซึ่งเทคนิคง่าย ๆ ในการเลือกผู้ให้บริการ cloud server มีดังต่อไปนี้

  • เลือก Feature ที่ผู้ให้บริการนำเสนอรวมถึง Application การใช้งานต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการและพร้อมที่จะรองรับการใช้งานของธุรกิจในอนาคต
  • ราคา ควรเป็นราคาที่เหมาะสม โดยเฉพาะหากเป็นธุรกิจ Start up ควรเลือกโมเดลทำ cloud server แบบพื้นฐานเบื้องต้น เพราะในอนาคตหากมีความต้องการใช้งานเพิ่มขึ้น วิธีนี้ก็เปิดช่องให้มีการอัพเดท หรือปรับเพิ่มลดขนาดของเซิร์ฟเวอร์ได้โดยง่าย  
  • ควรเป็นระบบที่ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก เรียนรู้วิธีใช้งานและแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง
  • มีตัวอย่างการใช้งานและมีเจ้าหน้าที่ Support คอยสแตนบายให้ความช่วยเหลือ ตั้งแต่ขั้นตอนของการติดตั้งไปจนถึงการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ตลอดเวลา

หากคุณเลือกผู้ให้บริการทำ cloud server ที่เหมาะสม มีคุณภาพ และมีความเป็นมืออาชีพแล้วละก็ ขั้นตอนต่าง ๆ ที่เป็นเรื่องเทคนิคจนถึงบริการหลังการขายก็จะไม่ใช่เรื่องยากและต้องเป็นกังวลอีกต่อไป